Những thông tin cần biết về nợ nhóm 2 thẻ tín dụng

Tình trạng nợ nhóm 2 thẻ tín dụng là một trong những trường hợp rất dễ gặp phải khi sử dụng thẻ tín dụng. Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, nếu để quá hạn thanh toán thì chủ thẻ có thể bị xếp vào các nhóm nợ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến nhóm nợ này.

Thanh toán nợ nhóm 2 thẻ tín dụng

Nợ nhóm 2 thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là một loại thẻ có chức năng chi tiêu trước, hoàn trả sau. Tức là chủ thẻ có thể thoải mái chi tiêu bằng thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp. Khi đến thời hạn nhất định, chủ thẻ phải hoàn trả lại tất cả các khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Khi không thể thanh toán đúng hạn, chủ thẻ sẽ có thể bị xếp vào các nhóm nợ quá hạn thẻ tín dụng.

Số tiền trong hạn mức được Ngân hàng cấp trước để khách hàng chi tiêu, sử dụng dựa trên khả năng thanh toán hàng tháng và lịch sử tín dụng

Theo CIC (Trung tâm thông tin tín dụng), có thể phân chia thành 5 nhóm nợ tương ứng với những khoảng thời gian chậm thanh toán khác nhau. Trong đó, nợ nhóm 2 là những khoản chậm thanh toán trong thời gian từ 10 đến dưới 90 ngày. Nhóm nợ 2 này chưa được coi là nhóm nợ xấu, tuy nhiên có nguy cơ rất cao rơi vào các nhóm nợ xấu.

Hậu quả khi bị xếp vào nợ nhóm 2 thẻ tín dụng

Hậu quả đầu tiên chủ thẻ phải chịu đó chính là các khoản lãi suất, phí phạt chậm thanh toán. Mức lãi suất và phí chậm thanh toán phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Thông thường, lãi suất tối thiểu là 1,5%/tháng và phí chậm thanh toán dao động từ 3 – 6%/số tiền chậm thanh toán. Các khoản phí này sẽ áp dụng liên tục cho đến khi chủ thẻ thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng sẽ cân nhắc việc khóa thẻ tín dụng nếu thời gian quá hạn thanh toán kéo dài trên 60 ngày. Việc khóa thẻ này chỉ là tạm thời. Để mở lại thẻ tín dụng, khách hàng cần thanh toán đầy đủ các khoản nợ thẻ tín dụng, phí phạt chậm thanh toán cùng lãi suất. Cần nhanh chóng thanh toán để tránh bị khóa thẻ vĩnh viễn.

Ngoài ra, khi bị xếp vào nợ nhóm 2 thẻ tín dụng, khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch sử tín dụng. Có một lịch sử tín dụng xấu sẽ khiến khách hàng gặp khó khăn khi vay tiền tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Ngoài những điều kiện cơ bản, khách hàng sẽ phải chứng minh thêm rất nhiều loại giấy tờ khác. Và thậm chí còn phải nhờ người có lịch sử tín dụng tốt đứng ra bảo lãnh vay tiền.

Nhóm nợ 2 thẻ tín dụng

Thậm chí chỉ cần rơi vào tình trạng nợ xấu, Ngân hàng sẽ làm phiền quý khách bằng cách thông báo nhắc nợ thông qua nhiều hình thức. Đôi khi không chỉ bản thân khách hàng cảm thấy phiền và áp lực vì chưa kịp thanh toán dù bất cứ lý do gì, mà việc đó còn có thể ảnh hưởng những người xung quanh

Làm thế nào để xóa nợ nhóm 2 thẻ tín dụng

Cách tốt nhất để xóa nợ nhóm 2 là nhanh chóng thanh toán toàn bộ khoản dư nợ tín dụng. Càng để lâu thì khoản nợ sẽ càng lớn do lãi suất thẻ tín dụng và phí phạt rất cao. Vì vậy, tìm cách thanh toán càng sớm sẽ càng giảm bớt gánh nặng tài chính cho chủ thẻ.

Tuy nhiên, kể cả khi đã thanh toán toàn bộ dư nợ, lịch sử nợ của khách hàng cũng không được xóa hoàn toàn. Phải đợi 12 tháng sau khi thanh toán khoản nợ thì CIC mới xóa tình trạng nợ trên hệ thống. Lúc này, khách hàng có thể mở thẻ tín dụng, vay vốn nếu đủ điều kiện và có nhu cầu.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để tránh nợ nhóm

Có rất nhiều lý do dẫn đến nợ nhóm 2 thẻ tín dụng. Có thể là vì chủ thẻ quên hạn thanh toán thẻ tín dụng. Cũng có thể chủ thẻ biết hạn thanh toán nhưng không đủ khả năng tài chính để thanh toán. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất để tránh tình trạng nợ quá hạn.

Thứ nhất, nên cân nhắc thật kỹ trước mỗi khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Vì tâm lý không cần bỏ tiền của mình ra ngay nên nhiều người dễ lâm vào tình trạng chi tiêu “quá tay”. Chủ thẻ nên cân nhắc xem tình hình tài chính của bản thân có chi trả được cho khoản này hay không? Để tránh trường hợp đến hạn thanh toán mà không đủ tài chính để chi trả.

Thứ hai, để tránh tình trạng nợ nhóm 2 thẻ tín dụng, chủ thẻ nên theo dõi sát sao bảng sao kê tín dụng mà ngân hàng gửi. Trong bảng sao kê này có thông tin về số tiền cần thanh toán và hạn thanh toán. Tốt hơn hết là nên thanh toán càng sớm càng tốt để tránh trễ hạn thanh toán vì một số lý do khách quan.

Thanh toán nợ nhóm 2 thẻ tín dụng

Thứ ba, khi đến hạn thanh toán mà chưa có đủ tiền thì nên tìm các biện pháp khác để thanh toán. Ví dụ như sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng tại Ruttienmat. Dịch vụ này sẽ giúp khách hàng ứng trước một số tiền để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Phí dịch vụ này tại Ruttienmat chỉ từ 1,6%/số tiền thanh toán. Đây là mức phí thấp hơn nhiều so với phí chậm thanh toán.

Trên đây là một số thông tin về nợ nhóm 2 thẻ tín dụng mà bạn cần nắm được. Tuy đây chưa phải là nhóm nợ nghiêm trọng nhất nhưng nó cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Vì vậy, cách tốt nhất là lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để tránh rơi vào tình huống này.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top
Scroll to Top