Không thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn sẽ có tác hại gì

Dư nợ thẻ tín dụng là một thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và uy tín của khách hàng.Vậy khái niệm của thuật ngữ này là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến người dùng thẻ tín dụng?

Khoản vay trước thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng có chức năng chi tiêu trước, trả tiền sau. Có nghĩa là chủ thẻ được dùng thẻ tín dụng để thanh toán ngay cả khi trong thẻ không có sẵn tiền. Vậy nên có thể hiểu sử dụng thẻ tín dụng cũng giống như vay tiền ngân hàng. Và khoản nợ thẻ tín dụng là khoản tiền mà chủ thẻ đã giao dịch bằng thẻ tín dụng nhưng chưa hoàn trả lại cho ngân hàng.

Phân chia dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ tín dụng có thể được phân chia thành 5 nhóm cụ thể như sau:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Đây là nhóm gồm các khoản nợ đang trong thời hạn trả nợ hoặc đã quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Nhóm này gồm các đối tượng có các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày. Đối với nhóm nợ này, ngân hàng sẽ bắt đầu dùng các biện pháp nhắc nhở trả nợ.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm 3 gồm các khoản nợ thẻ tín dụng đã quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Và các khoản nợ đã được miễn, giảm lãi do khách hàng chưa đủ khả năng trả lãi theo quy định.

Nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ

Là các khoản dư nợ đã quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày. Đối với nhóm nợ này, ngân hàng sẽ bắt đầu áp dụng những biện pháp nghiêm khắc hơn như tạm ngừng giao dịch thẻ tín dụng.

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn

Nhóm nợ này được đánh giá là nợ xấu trên CIC. Gồm các khoản nợ đã quá hạn trên 180 ngày. Khi rơi vào nhóm nợ này, khách hàng sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Nợ thẻ tín dụng

Hậu quả của việc nợ thẻ tín dụng

Đối với mỗi nhóm nợ sẽ có những hậu quả khác nhau. Thời gian chưa thanh toán dư nợ càng lâu thì hậu quả phải chịu càng nghiêm trọng.

Đối với nhóm nợ 1, nhóm nợ 2, ngân hàng sẽ dùng các biện pháp nhắc nhở thanh toán nợ như nhắn tin, gọi điện. Bên cạnh đó, vì đã quá hạn thanh toán nên các khoản dư nợ này phải chịu lãi suất tín dụng theo quy định từng ngân hàng. Ngoài ra, còn phải chịu thêm phí phạt trả chậm từ 4 – 5%/số tiền nợ.

Đối với các nhóm nợ 3, 4, ngân hàng sẽ xem xét việc tạm ngừng các giao dịch thẻ tín dụng của chủ thẻ. Hơn thế nữa, chủ thẻ cũng sẽ bị trừ điểm tín dụng. Điều này ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của chủ thẻ đối với ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.

Đặc biệt, khi rơi vào nhóm nợ 5, chủ thẻ sẽ bị xếp vào danh sách “nợ xấu” trên CIC. Điều đó có nghĩa là chủ thẻ sẽ không thể phát sinh thêm bất cứ khoản vay nào tại tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp. Khi đó, dù chủ thẻ có thanh toán đầy đủ khoản nợ thì cũng phải mất một thời gian mới có thể xóa được “nợ xấu”.

Một số lưu ý để tránh trường hợp nợ thẻ tín dụng

Như những thông thông ở trên, chắc hẳn quý khách đã có thẻ thấy việc thanh toán dư nợ đúng thời hạn sau khi sử dụng là một việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vẫn không ít người đang sử dụng thẻ tín dụng biết cách sử dụng thẻ hợp lý và tránh tình trạng hông thanh toán được nợ

Dưới đây là một vài lưu ý chúng tôi muốn chia sẽ cho khách hàng để quý khách có giải pháp sử dụng thẻ tốt nhất

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn

Thông thường, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê gồm số tiền nợ và ngày đến hạn thanh toán muộn nhất là 15 ngày trước hạn thanh toán. Vì vậy, chủ thẻ nên sắp xếp thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt. Thanh toán dư nợ đúng hạn vừa giúp chủ thẻ tăng uy tín, lại vừa được hưởng ưu đãi miễn lãi suất.

Trong trường hợp đến hạn thanh toán mà vẫn chưa có đủ khả năng trả nợ thì chủ thẻ nên cân nhắc chọn dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Đáo hạn thẻ tín dụng tại các đơn vị uy tín như Ruttienmat sẽ giúp chủ thẻ tránh được những rủi ro không đáng có.

Và chi phí đáo hạn thẻ tín dụng tại đây chỉ 2%/số tiền nợ. Chi phí này thấp hơn so với phí phạt và lãi suất người dùng phải chịu nếu không thanh toán đúng hạn.

Dư nợ thẻ tín dụng

Chi tiêu hợp lý trong khả năng chi trả

Mặc dù có thể thoải mái chi tiêu trong hạn mức tín dụng nhưng trước khi dùng thẻ tín dụng, bạn vẫn nên cân nhắc thật kỹ. Cần phải cân nhắc xem khả năng tài chính của mình có thể chi trả cho khoản chi tiêu này hay không. Và nếu chủ thẻ chưa thanh toán hết số dư nợ kỳ trước thì nên hạn chế mua sắm trong kỳ tới.
Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Nhiều người nghĩ rằng mở nhiều thẻ tín dụng sẽ giúp tận dụng mọi ưu đãi, tiện ích từ thẻ tín dụng. Tuy nhiên, việc mở quá nhiều thẻ tín dụng lại khiến cho chủ thẻ khó kiểm soát được các khoản chi tiêu bằng thẻ. Cuối cùng dẫn đến việc phát sinh nhiều khoản dư nợ chi tiêu và không còn khả năng thanh toán.

Nợ thẻ tín dụng là một vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm trước khi quyết định mở thẻ tín dụng. Không thanh toán dư nợ tín dụng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lý thì bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top
Scroll to Top