Giải đáp thắc mắc: Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Câu hỏi nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không luôn là mỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bị vướng vào nợ xấu là một tình trạng không ai mong muốn. Và chắc chắn nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của khách hàng. Vì thế chẳng khó hiểu vì sao nhiều người thắc mắc rằng bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Điểm tín dụng xấu có làm thẻ tín dụng được không

Nợ xấu là gì

Để giải đáp cho câu hỏi “Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?” trước tiên cần nắm được khái niệm của nợ xấu. Nợ xấu là các khoản nợ đã quá hạn thời gian dài, từ 90 ngày trở lên. Đây là các khoản nợ phát sinh tại các ngân hàng, các tổ chức cho vay tín dụng. Nợ xấu phát sinh khi khách hàng vay tín chấp, vay tiêu dùng hoặc sử dụng thẻ tín dụng,…

Theo quy định của CIC (Trung tâm thông tin tín dụng), dư nợ tín dụng được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm thứ 3, thứ 4, thứ 5 được coi là nhóm nợ xấu. Cụ thể, nhóm 3 là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, gồm các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.

Nhóm thứ 4 là nhóm nợ có nghi ngờ, gồm các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. Nhóm thứ 5 là nhóm gồm các khoản nợ quá hạn trên 180 ngày.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Thẻ tín dụng là loại thẻ được ngân hàng cấp dựa trên khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của chủ thẻ. Khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ được ngân hàng ứng trước một khoản tiền để chi tiêu, thanh toán. Có thể hiểu là chủ thẻ sẽ được vay ngân hàng một khoản tiền trong thời gian ngắn. Và khách hàng phải hoàn trả lại cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán.

Sử dụng thẻ tín dụng cũng được coi như một hình thức vay tín chấp của ngân hàng. Ngân hàng sẽ chỉ mở thẻ tín dụng cho những khách hàng có lịch sử tín dụng tốt. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?” là KHÔNG. Không có ngân hàng hay tổ chức tài chính hợp pháp nào phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng có lịch sử nợ xấu.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Kể cả khi khách hàng đã thanh toán hết các khoản nợ thì lịch sử tín dụng nợ xấu vẫn được lưu trữ trên CIC. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mức độ uy tín và khả năng chi trả của khách hàng đối với ngân hàng. Hơn thế nữa, nếu nợ xấu của khách hàng là nợ xấu thẻ tín dụng thì khả năng được tiếp tục làm thẻ tín dụng sau đó là rất thấp.

Tại sao không làm thẻ tín dụng được khi bị nợ xấu

Việc sử dụng thẻ tín dụng cũng là một hoạt động phổ biến dẫn đến việc phát sinh nợ xấu. Vì vậy, ngân hàng đặc biệt quản lý nghiêm khắc về vấn đề kiểm tra lịch sử tín dụng khi mở thẻ. Để tồn tại nợ xấu dù bởi bất cứ nguyên nhân nào cũng khiến uy tín của khách hàng bị ảnh hưởng tiêu cực. Khi lịch sử tín dụng xấu, không những không thể mở thẻ tín dụng mà còn không thể vay tiền tại bất kỳ ngân hàng nào.

Hơn thế nữa, để mở thẻ tín dụng khách hàng cần chứng minh được khả năng tài chính, khả năng chi trả của mình. Vậy nếu vẫn còn nợ xấu chưa thể thanh toán, làm sao có thể đảm bảo được khách hàng có khả năng thanh toán các khoản dư nợ tín dụng? Khi không đảm bảo được khả năng chi trả, ngân hàng không thể phát hành thẻ tín dụng được.

Vì vậy khi sử dụng thẻ tín dụng hay đi vay ngân hàng, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ trước mỗi quyết định chi tiêu của mình. Và phải thường xuyên theo dõi thời gian thanh toán nợ để không bị trả nợ quá hạn. Đặc biệt, việc sử dụng thẻ tín dụng tràn lan, bừa bãi sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Có thể khẳng định lại một lần nữa câu trả lời của câu hỏi “Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không” chính xác là không.

Cách xóa nợ xấu

Để mở thẻ tín dụng thì cách duy nhất là thanh toán hết các khoản nợ cũ và xóa sạch nợ xấu trên hệ thống CIC. Trước tiên, bạn cần phải nhanh chóng hoàn trả tất cả các khoản nợ còn tồn đọng. Sau khi thanh toán hết nợ, hãy chủ động báo với CIC về việc tất toán khoản vay. Để cẩn thận hơn, bạn có thể yêu cầu ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả hết khoản vay.

Chưa thanh toán dư nợ có làm thêm thẻ tín dụng được không

Tuy nhiên, kể cả có thanh toán toàn bộ khoản nợ thì lịch sử “nợ xấu” của bạn vẫn bị lưu lại trên hệ thống CIC. Một khi đã rơi vào nhóm nợ xấu thì bạn phải chờ trên 60 tháng sau khi trả hết nợ mới được xóa lịch sử nợ.

Có nghĩa là phải 5 năm sau khi thanh toán hết nợ, lịch sử tín dụng của khách hàng mới trở nên “sạch sẽ” hoàn toàn. Lúc này, khách hàng có thể mở thẻ tín dụng và vay vốn ngân hàng nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?” là không. Vì thế, bạn nên sử dụng thẻ tín dụng, các khoản vay ngân hàng thật cẩn thận và sắp xếp thời gian trả nợ hợp lý. Để tránh trường hợp rơi vào nhóm “nợ xấu” gây ra nhiều bất tiện sau này.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top