Các trường hợp quá hạn thẻ tín dụng và cách xử lý

Vấn đề quá hạn thẻ tín dụng luôn là một trong những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. Tùy vào mức độ quá hạn mà chủ thẻ phải chịu những hậu quả khác nhau. Vậy có những cách xử lý nào khi rơi vào trường hợp này?

Quá hạn thanh toán thẻ tín dụng

Quá hạn thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép chủ thẻ chi tiêu mà không cần có sẵn tiền. Ngân hàng sẽ ứng trước một khoản tiền để chủ thẻ có thể thoải mái chi tiêu, mua sắm. Khi đến hạn thanh toán, chủ thẻ phải hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng cho ngân hàng. Việc này còn gọi là thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Quá hạn thẻ tín dụng còn có thể hiểu là quá hạn thanh toán thẻ tín dụng. Đó là trường hợp đã đến hạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhưng chủ thẻ vẫn chưa thanh toán. Thông thường, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê gồm số tiền phải thanh toán và ngày thanh toán trước hạn thanh toán ít nhất là 15 ngày. Vì vậy, chủ thẻ nên sắp xếp thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trong thời gian đó.

Các trường hợp quá hạn thẻ tín dụng và hậu quả

Căn cứ vào thời gian quá hạn, có thể phân chia thành các trường hợp quá hạn khác nhau. Theo CIC – Trung tâm thông tin tín dụng, có 5 nhóm nợ tín dụng tương đương 5 trường hợp quá hạn thanh toán thẻ tín dụng như sau:

Nhóm 1 – Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn:

Đây là nhóm gồm các trường hợp quá hạn thanh toán dưới 10 ngày.

Hậu quả: Trong trường hợp này, chủ thẻ sẽ phải chịu lãi suất thẻ tín dụng theo quy định của ngân hàng. Và còn phải chịu thêm phí phạt trả chậm, chậm thanh toán. Mức phí này dao động từ 4 – 6%/số tiền chậm thanh toán. Ngân hàng sẽ có những biện pháp nhắc nhở thanh toán bằng tin nhắn hoặc gọi điện.

Nhóm 2 – Nhóm nợ cần chú ý:

Nhóm này gồm các trường hợp quá hạn thanh toán thẻ tín dụng từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.

Hậu quả: Khi rơi vào trường hợp này, chủ thẻ vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch mới. Tuy nhiên, tất cả giao dịch phát sinh trong thời gian này đều chịu lãi suất và phí phạt chậm thanh toán như các dư nợ tín dụng trước đó. Cho đến khi thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng, chủ thẻ mới có thể hưởng các ưu đãi như bình thường.

Nhóm 3 – Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn:

Là những trường hợp quá hạn thẻ tín dụng từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.

Hậu quả: Khi chủ thẻ đã quá hạn thanh toán trên 30 ngày, ngân hàng sẽ xem xét tạm dừng mọi giao dịch bằng thẻ tín dụng. Chủ thẻ chỉ có thể tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng khi đã thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng. Nghiêm trọng hơn, khi bị xếp vào nhóm nợ thứ 3, khách hàng sẽ có lịch sử “nợ xấu” trên CIC.

Quá hạn thẻ tín dụng

Nhóm 4 – Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn:

Gồm các trường hợp quá hạn thanh toán từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

Hậu quả: Đây cũng được coi là nhóm “nợ xấu”. Khi đã có lịch sử nợ xấu, khách hàng sẽ không thể tiếp tục mở thẻ tín dụng hay phát sinh các khoản vay nào khác. Tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín, hợp pháp sẽ không phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng có lịch sử “nợ xấu”

Nhóm 5 – Nhóm nợ có khả năng mất vốn:

Là các trường hợp quá hạn thanh toán trên 180 ngày. Đây cũng là nhóm nợ nghiêm trọng nhất.

Hậu quả: Trong trường hợp quá hạn thẻ tín dụng trên 180 ngày, ngân hàng sẽ xem xét việc khóa thẻ tín dụng vĩnh viễn. Và với việc bị liệt vào nhóm nợ thứ 5 cũng khiến cho lịch sử tín dụng của khách hàng ảnh hưởng nghiêm trọng. Lịch sử “nợ xấu” sẽ lưu trữ lại trên CIC trong 5 năm kể cả khi đã thanh toán toàn bộ dư nợ.

Cách xử lý trường hợp quá hạn thẻ tín dụng

Cách xử lý tốt nhất là nhanh chóng thanh toán khoản dư nợ tín dụng. Có rất nhiều cách thanh toán dư nợ tín dụng khác nhau. Mỗi cách thức sẽ phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi khách hàng.

Nếu khách hàng đã chuẩn bị đủ tài chính để thanh toán dư nợ thì có thể trực tiếp mang tiền mặt đến ngân hàng để thanh toán. Hoặc có thể thanh toán thẻ tín dụng qua hình thức chuyển khoản.

Nếu khách hàng chưa thể chuẩn bị đủ tiền để thanh toán thì có thể nhờ người thân, bạn bè thanh toán hộ. Đây cũng một cách xử lý phù hợp khi quá hạn thẻ tín dụng. Chủ thẻ có thể mượn tiền mặt của bạn bè, người thân hoặc nhờ người đó chuyển khoản vào tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán dư nợ.

Nếu không thể thực hiện được 2 cách trên thì có thể cân nhắc dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng bên ngoài. Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng có nghĩa là bên dịch vụ sẽ ứng trước tiền để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng

Sau đó, sẽ quẹt thẻ tín dụng của khách để lấy lại khoản tiền đã ứng. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ này, cần lựa chọn những đơn vị uy tín, chẳng hạn như Ruttienmat. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn với mức phí chỉ 2%/giá trị giao dịch và là điểm giao dịch uy tín số Việt Nam

Quá hạn thẻ tín dụng là một việc không ai mong muốn xảy ra khi sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng không thể thanh toán đúng hạn. Bạn nên nhanh chóng tìm cách xử lý phù hợp nhất để tránh những rủi ro nghiêm trọng hơn sau này.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top
Scroll to Top