Một số thông tin cần biết rõ về thông số trên thẻ tín dụng

Nắm rõ các chỉ số trên thẻ tín dụng là một thông tin vô cùng quan trọng đối với chủ thẻ. Khi để lộ dãy số này đồng nghĩa với việc để lộ thông tin thẻ tín dụng dẫn đến nguy cơ mất tiền oan. Vì vậy, cần nắm được các thông tin chi tiết về số thẻ và tầm quan trọng của chúng.

Thông số thẻ tín dụng

Số thẻ tín dụng là gì?

Rất nhiều người không phân biệt được số thẻ và số tài khoản ngân hàng. Việc nhầm lẫn giữa số thẻ và số tài khoản sẽ gây ra những rắc rối không nhỏ trong quá trình giao dịch. Số thẻ visa chính là một dãy số gồm 16 hoặc 19 chữ số được sắp xếp theo quy luật riêng. Số thẻ được in ngay trên mặt trước của thẻ tín dụng. Dãy số này không chỉ giúp phân biệt thẻ của mỗi cá nhân mà còn được sử dụng trong suốt quá trình giao dịch.

Cấu trúc của số thẻ 

Thẻ tín dụng ở Việt Nam thường bao gồm 16 chữ số. Trong đó, chữ số đấu tiên thể hiện được tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ. Vì vậy, loại thẻ phát hành bởi các tổ chức khác nhau sẽ có chữ số đầu tiên khác nhau. Cụ thể:

  • 1 và 2 được phát hành bởi các hàng hãng không.
  • 3 được phát hành bởi các công ty du lịch hoặc giải trí.
  • 4 và 5 được phát hành bởi các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
  • 6 được phát hành bởi ngân hàng hoặc các thương gia.
  • 7 được phát hành bởi các công ty dầu khí.
  • 8 được phát hành bởi các công ty viễn thông.
  • 9 được phát hành bởi nhà nước.

Ba chữ số tiếp theo trong dãy số thẻ credit card sẽ tương ứng với tên ID của tổ chức hoặc ngân hàng phát hành thẻ. Mỗi ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ có một tên ID khác nhau. Ví dụ như thẻ Mastercard VPBank bắt đầu bằng 5203, thẻ Visa Citibank bắt đầu bằng 4013,…

Cụm 9 chữ số tiếp theo chính là số tài khoản của người dùng thẻ. Còn chữ số cuối cùng trong dãy số được in nổi trên thẻ gọi là số checksum. Chữ số này được dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng bằng thuật toán Luhn. Để tính toán chữ số checksum cần phải sử dụng những quy luật tính toán vô cùng phức tạp.

Tác dụng của số thẻ

Chuyển tiền vào tài khoản thẻ tín dụng

Tương tự với việc chuyển tiền qua số tài khoản, chủ thẻ cũng có thể nhận tiền qua số thẻ. Có thể chuyển tiền vào tài khoản thẻ tín dụng qua ATM, Internet Banking hoặc Mobile Banking đều được. Lưu ý, việc chuyển tiền vào tài khoản thẻ tín dụng không phải để chi tiêu mà là để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Số thẻ tín dụng

Tra số dư thẻ tín dụng

Khi muốn thực hiện tra cứu số dư thẻ tín dụng, chủ thẻ cũng cần phải cung cấp thông tin về số thẻ tín dụng. Thông thường nhân viên ngân hàng chỉ yêu cầu cung cấp 2 số đầu, 4 số cuối của thẻ tín dụng và một số thông tin các nhân khác. Nên nhớ chỉ cung cấp thông tin số thẻ cho nhân viên ngân hàng hoặc qua website/ứng dụng chính thức của ngân hàng.

Thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng

Với các giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng, người dùng chỉ cần cung cấp thông tin về số thẻ và mã số bảo mật CVV/CVC của thẻ. Thông thường, không cần sử dụng đến mã PIN khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đây là một cách khiến quá trình thanh toán bằng thẻ tín dụng thuận tiện hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ý nghĩa mã số CVV/CVC của thẻ tín dụng

CVV/CVC là 3 chữ số bảo mật được in ở mặt sau thẻ tín dụng. CVV là viết tắt của Card Verification Value – sử dụng cho thẻ Visa. CVC là viết tắt của Card Validation Code – sử dụng cho thẻ Mastercard. Chức năng của hai loại mã số này tương tự như nhau và đều rất quan trọng.

Hai loại mã này được sử dụng khi chủ thẻ tiến hành giao dịch trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng, ngoài số thẻ người dùng còn phải cung cấp mã số CVV/CVC. Chỉ với những thông tin số được in nổi trên thẻ, mã số CVV/CVC là có thể thanh toán được. Thậm chí không cần xác minh mã PIN hay mã OTP.

Chỉ số thẻ tín dụng

Lưu ý bảo mật số thẻ khi giao dịch

Đầu tiên, nếu có thể hãy ghi nhớ mã số CVV/CVC rồi tiến hành xóa mã số trên thẻ đi. Đây là một cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng để bảo mật mã số CVV/CVC một cách tuyệt đối. Nếu chẳng may kẻ xấu có giữ thẻ tín dụng của bạn trong tay cũng không thể thực hiện các giao dịch bất hợp pháp được.

Tiếp theo, khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng, chỉ thực hiện trên các trang web uy tín. Những trang web có độ bảo mật cao sẽ giúp chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ tín dụng một cách an toàn. Khi thanh toán trực tiếp, đảm bảo quan sát quá trình nhân viên dùng thẻ của bạn để thanh toán.

Ngoài ra, tuyệt đối không được chia sẻ số trên thẻ credit card với bất kỳ ai. Không cho phép bất kỳ ai chụp lại hình của mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng kể cả nhân viên ngân hàng. Đây là thông tin cá nhân quan trọng mà bạn phải luôn bảo mật cẩn thận.

Trên đây là những thông tin về số thẻ thanh toán quốc tế mà bạn cần nắm được. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top
Scroll to Top