So sánh điểm giống và khác của thẻ tín dụng và thẻ ATM

Sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM là một việc được rất nhiều người dùng quan tâm. Đây là các loại sản phẩm thẻ đang được người dân sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày.  Vậy hai loại thẻ này có những điểm nào giống và khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán trước, hoàn trả sau. Ngân hàng sẽ cấp cho mỗi chủ thẻ một hạn mức nhất định. Chủ thẻ có thể thoải mái chi tiêu, mua sắm trong phạm vi hạn mức đó. Khi đến hạn thanh toán, chủ thẻ mới phải hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là tên gọi chung của các loại thẻ ngân hàng được sử dụng cho mục đích chuyển khoản, rút tiền, thanh toán, kiểm tra tài khoản,… Thẻ ATM cũng có thể hiểu là các loại thẻ thanh toán không dùng tiền mặt do ngân hàng phát hành. Thẻ ATM bao gồm rất nhiều loại thẻ khác nhau như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước,…

Điểm giống nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

Thẻ tín dụng chính là một trong những loại thẻ ATM. Vì vậy, hai loại thẻ này có những điểm giống nhau nhất định. Trước tiên là về cấu tạo bề ngoài, cả hai đều là thẻ được làm bằng nhựa và có kích thước theo chuẩn quốc tế 8,5 x 5,5 x 0,7 (cm). Tiếp theo, chúng đều có chức năng thanh toán không dùng tiền mặt, rút tiền mặt tại ATM hoặc ngân hàng.

Thẻ tín dụng và thẻ atm

Điểm khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

 

 

Tiêu chí Thẻ tín dụng Thẻ ATM
Cấu tạo thẻ Mặt trước: Biểu tượng và logo của ngân hàng, dòng chữ “Credit”, biểu tượng của đơn vị phát hành thẻ ví dụ như Visa/Mastercard.

Mặt sau: Phần chữ ký của chủ thẻ và ô chứa mã bảo mật CVV/CVC.

Mặt trước: Thẻ ATM thông thường không có biểu tượng Visa/Mastercard, không có dòng chữ “Credit”. Chỉ có các thông tin cơ bản như: Số thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn, tên gọi loại thẻ,…

Mặt sau: Dải băng từ chứa các thông tin đã được mã hóa, phần chữ ký chủ thẻ.

Phân loại
 • Thẻ tín dụng bao gồm thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.
 • Thẻ tín dụng nội địa chỉ sử dụng cho mục đích thanh toán, chi tiêu trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. Lãi suất và các loại phí phát sinh đều thấp hơn thẻ tín dụng quốc tế.
 • Thẻ tín dụng quốc tế sử dụng cho mục đích thanh toán, chi tiêu cả trong nước và quốc tế. Lãi suất và phí phát sinh cao nhưng tiện lợi với những khách hàng thường xuyên ra nước ngoài. 
 • Thẻ ATM bao gồm thẻ tín dụng (Credit), thẻ ghi nợ (Debit), thẻ trả trước (Prepaid).
 • Thẻ tín dụng là loại thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau. Không có sẵn tiền trong thẻ.
 • Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Trong tài khoản có bao nhiêu tiền thì sử dụng bấy nhiêu.
 • Thẻ trả trước không liên kết với tài khoản ngân hàng. Chủ thẻ nạp tiền trực tiếp vào thẻ và sử dụng.
Điều kiện mở thẻ
 • Thẻ tín dụng và thẻ ATM còn khác nhau ở điều kiện mở thẻ. Điều kiện mở thẻ tín dụng khá phức tạp. Khách hàng cần phải đáp ứng nhiều điều kiện trong đó có điều kiện yêu cầu chứng minh tài chính.
 • Cần phải có mức thu nhập ổn định tối thiểu 4,5 triệu/tháng mới có thể mở thẻ. Mức thu nhập này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hạn mức tín dụng. Thu nhập càng cao, hạn mức càng cao.
 • Thẻ ATM thông thường ngoài thẻ tín dụng đều có những điều kiện mở thẻ khá dễ dàng. Nhằm tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trải nghiệm hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.
 • Khách hàng chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản về độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.Và xuất trình được CCCD/Hộ chiếu là có thể sở hữu một chiếc thẻ ATM.
Chức năng
 • Thẻ tín dụng có chức năng thanh toán trước, hoàn trả sau. Có thể hiểu, sử dụng thẻ tín dụng tương tự với vay ngân hàng một khoản tiền trong thời gian ngắn.
 • Chức năng rút tiền tại ATM của thẻ tín dụng không được khuyên dùng vì mức phí rút tiền quá cao. Thông thường, chủ thẻ sẽ phải chịu mức phí rút tiền lên đến 4%/giá trị giao dịch. (tối thiểu 50.000 đồng)
 • Thẻ tín dụng có thể sử dụng để mua hàng trả góp với lãi suất ưu đãi 0%. Cùng với đó là rất nhiều chương trình ưu đãi giảm giá của các đối tác với ngân hàng phát hành thẻ.
 • Thẻ ATM thông thường cũng có chức năng thanh toán nhưng là thanh toán với số tiền có sẵn trong tài khoản. Có bao nhiêu, chi tiêu bấy nhiêu, không vay mượn một khoản tiền nào.
 • Trong khi đó, rút tiền bằng thẻ ATM thông thường có mức phí rất thấp và còn được miễn phí. Khi rút tiền tại ATM cùng ngân hàng sẽ được miễn phí.Và rút tiền tại ATM thường sẽ mất phí rút tiền từ 1.100 đồng/giao dịch.
 • Thẻ ATM thông thường không được dùng để mua hàng trả góp. Thẻ ATM cũng có ít chương trình ưu đãi, giảm giá hơn.

Thẻ thanh toán quốc tế và thẻ atm

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại thẻ tín dụng và thẻ ATM. Mặc dù có nhiều điểm giống nhau nhưng hai loại thẻ này cũng có những đặc điểm riêng biệt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cùng lúc cả hai loại để mang lại trải nghiệm thanh toán hiện đại, tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top