Trả chậm thẻ tín dụng có bị gì không

Trả chậm dư nợ thẻ tín dụng là một trong những vấn đề rất dễ bắt gặp ở những người sử dụng thẻ tín dụng. Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, có thể sẽ có những lúc chủ thẻ không thể thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn. Vậy trong trường hợp này, bạn trả chậm thẻ tín dụng có bị gì không?

Gia hạn chậm thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ thanh toán, chi tiêu trong hạn mức tín dụng đã được ngân hàng cấp. Hạn mức tín dụng được cấp dựa trên khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng. Khoản tiền đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng cần được hoàn trả lại cho ngân hàng sau một thời gian nhất định.

Trả chậm thẻ tín dụng là gì

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng dùng thẻ tín dụng cũng là một hình thức vay nợ ngân hàng. Do đó bạn cần phải hoàn trả lại đúng số tiền đã vay. Thông thường, sau 30 ngày kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê tín dụng cho chủ thẻ. Trong bảng sao kê này, chủ thẻ sẽ biết được số tiền cần thanh toán và hạn thanh toán dư nợ tín dụng phải trả.

Tuy nhiên, bằng nhiều lý do khác nhau, chủ thẻ tín dụng không thực hiện việc thanh toán dư nợ đúng thời hạn. Việc này dẫn đến tình trạng chậm thanh toán thẻ tín dụng.

Hậu quả của việc trả chậm thẻ tín dụng

Việc trả chậm thẻ tín dụng có bị gì không, câu trả lời là CÓ. Việc này sẽ khiến bạn chịu những thiệt hại, rủi ro về nhiều mặt. cụ thể như sau:

Thứ nhất, về tài chính

Ngân hàng sẽ tạo điều kiện để chủ thẻ có 45 ngày không lãi suất. Có nghĩa là nếu bạn thanh toán dư nợ tín dụng trong thời gian này thì sẽ không bị tính lãi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, chủ thẻ vẫn chưa thể thanh toán thẻ tín dụng thì sẽ phải chịu lãi suất trả chậm và phí chậm thanh toán.

Trả chậm thẻ tín dụng

Mức lãi suất trả chậm sẽ được quy định cụ thể tùy vào từng ngân hàng nhưng con số này không hề nhỏ. Nó dao động từ 1,5 – 2,5%/tháng. Ngoài ra, phí chậm thanh toán cũng được quy định từ 3 – 4%/số tiền chậm thanh toán.

Thứ hai, về uy tín đối với ngân hàng

Việc thường xuyên trả chậm thẻ tín dụng sẽ khiến cho điểm tín dụng của chủ thẻ thấp, lịch sử tín dụng xấu. Toàn bộ các giao dịch tín dụng, lịch sử tín dụng của khách hàng đều được ghi nhận và quản lý trên hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia).

Việc có lịch sử tín dụng xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của chủ thẻ đối với ngân hàng phát hành thẻ và các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác. Dẫn đến hậu quả khách hàng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các giao dịch khác. Đó là mở thẻ tín dụng, vay tín chấp tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín.

Thứ ba, làm gián đoạn việc sử dụng thẻ tín dụng

Sau khi kết thúc thời gian thanh toán thẻ tín dụng mà chủ thẻ vẫn chưa thanh toán sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng thẻ tín dụng. Các giao dịch mới phát sinh sẽ không được hưởng ưu đãi miễn lãi suất như bình thường. Đồng thời sẽ bị tính lãi suất ngay lập tức.

Trả chậm thẻ tín dụng có bị gì không, trong một thời dài có thể làm gián đoạn quá trình sử dụng thẻ tín dụng của bạn. Thời gian chậm thanh toán dưới 60 ngày sẽ dẫn đến việc thẻ tín dụng bị khóa tạm thời. Còn thời gian chậm thanh toán trên 6 tháng thì ngân hàng sẽ xem xét khóa thẻ tín dụng vĩnh viễn.

Thứ tư, có khả năng bị “liệt” vào nhóm nợ xấu

Bị liệt vào nhóm nợ xấu là hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra khi không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Đối với các trường hợp trả chậm thẻ tín dụng tới trên 180 ngày sẽ bị ngân hàng đưa vào nhóm nợ xấu. Tức là bạn không còn khả năng thanh toán.

Sau khi đã bị đưa vào nhóm nợ xấu, dù bạn có thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng thì cũng phải từ 3 – 5 năm mới có thể xóa được nợ xấu. Khi bị đưa vào nhóm nợ xấu trên CIC, khách hàng không được tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng nữa. Điều này đồng nghĩa bạn cũng không có cơ hội vay vốn, vay tiêu dùng tín chấp, thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính hợp pháp nào.

Thanh toán chậm thẻ tín dụng

Lưu ý để tránh rơi vào trường hợp trả chậm thẻ tín dụng

Chủ thẻ nên đăng ký thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tự động. Có thể cài đặt số tiền thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hoặc toàn bộ và ngày thanh toán thẻ tín dụng cụ thể. Cứ đến hạn thanh toán đã được cài đặt trước, ngân hàng sẽ tự động trích ra một khoản tiền trong tài khoản để thanh toán dư nợ tín dụng.

Nếu trong tài khoản không có sẵn tiền và cũng không đủ khả năng để thanh toán dư nợ tín dụng, chủ thẻ có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Dịch vụ này sẽ ứng trước tiền để thanh toán dư nợ tín dụng cho chủ thẻ và chủ thẻ chỉ cần chịu một khoản phí dịch vụ rất hợp lý. Khách hàng nên tham khảo đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng uy tín ví dụ như Ruttienmat.

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, đôi khi có thể sẽ gặp phải những tình huống bất khả kháng khiến bạn phải trả chậm thẻ tín dụng. Tuy nhiên, hãy cố gắng thu xếp và lên kế hoạch thanh toán càng sớm càng tốt để có lợi nhất.

Thông tin liên hệ:

+ Website: www.ruttienmat.com
+ Phone 24/7: Hotline – 0977 644 855 – 0903 677 375
+ Tư Vấn Khách Hàng: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Scroll to Top